Tại Sao chủ đầu tư “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

thời gian sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch truyền thống vẫn rất phổ cập

 

Theo đó, sau năm 2015, các dự án công trình từ 9 tầng trở lên phải xây bằng một nửa vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). tuy nhiên, liệu điều khoản này còn có tiến hành 1 cách triệt để hay không cần nhìn nhận nhiều vấn đề từ thực ra.
====>>> Tham khảo :   giá gạch không nung 6 lỗ

Ngay sau thời điểm Thông tư 09 đc phát hành, Bộ xây đắp cũng đã áp mức dự toán cho công trình sử dụng nguyên liệu xây không nung. tuy nhiên, đại đa phần những chủ chi tiêu cho rằng, cách áp dự trù cho dự án công trình này thiếu tính thực tế. chẳng hạn, giá cả hệ số nhân công cho công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 so với định mức thông thường. Nhưng để thiết kế gạch không nung, người thợ không thể một tay bê cả hòn gạch to (có những loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định viên gạch, sau khi xây kết thúc còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi thiết kế với gạch đỏ chỉ cần dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa những viên gạch, to nhỏ dại tùy ý, xử lý linh động, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự toán thiếu hợp lý, trong lúc Ngân sách thực tế không được đồng ý, khiến chủ đầu tư khi dùng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo đo lường và tính toán, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm ngân sách và chi phí đc từ 10 – 25% tổng mức dự trù công trình xây dựng, nhưng các chủ đầu tư chi tiêu cho rằng, đấy là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung trên thị phần VN có khá nhiều loại, bao gồm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí and xi măng cốt liệu, nhưng đơn vị sản xuất cũng chưa đưa ra đc khuyến cáo cụ thể loại gạch nào dùng cho dự án công trình nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì thế, một số công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã bị nứt tường. Khi gặp mặt sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn phiên bản xin được “hoãn” dùng gạch không nung với Nguyên Nhân “chưa quen sử dụng”. Sự cố này kế tiếp đc xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ không hẳn gạch không đạt unique.

trong lúc đó, nhiều công trình nhà dân tại miền bắc bộ khi sử dụng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một số trong những chủ đầu tư chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong những công trình xây dựng của bản thân mình để triển khai tăng giá trị của máy, như dự án Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, TGĐ Vihajico, chủ đầu tư chi tiêu dự án Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê các C.ty bậc nhất khoanh vùng Châu Á trong thời gian thực hiện dự án công trình, từ support, xây đắp đến xây đắp, nên việc sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường là ý định ngay từ đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Tham khảo : so sánh gạch block và gạch nung

Tại phía Nam, Tỷ Lệ sử dụng gạch không nung đc dùng nhiều hơn thế so với phía Bắc, chẳng hạn như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn Rạng Đông, được sử dụng gạch không nung do chính nhà máy là member của tập đoàn chế tạo.

Nhiều chủ đầu tư chi tiêu BĐS Nhà Đất như Phúc Khang cũng hướng về việc xây cất các đô thị xanh, cho nên việc dùng gạch không nung như một tiêu chuẩn “ghi điểm”. không chỉ có thế, chỉ đạo những sở xây dựng tại khoanh vùng phía Nam đã tổ chức hội nghị link vùng để mang gạch không nung vào các dự án công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở kiến thiết TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng vật liệu không nung theo pháp luật thì Sở sẽ không còn cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này được xem là khá tác dụng, nhưng nếu không có chế tài đủ mạnh, thì chủ đầu tư vẫn tìm cách né được.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ nguyên liệu thiết kế (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về cơ bản vẫn là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mọi cá nhân cùng thấy đc cái lợi. cạnh bên việc khuyến khích, cũng có thể có biện pháp giải quyết và xử lý nghiêm những tình huống vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng vật liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng